Trần Kiêm Đoàn

VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM
chơi với người tử tế

Khi nhận được được thông tin về một tổ chức văn bút có tên là Văn đoàn độc lập Việt Nam (VĐĐL) đang được thành lập ở trong nước thì mọi người đón nhận như một tin vui. Người Việt trong nước, nếu cứ thưởng thức cơm quan điểm, phở lập trường… riết trên gần 800 tờ báo suốt hơn 30 năm cũng ớn; có khi lại thèm khoai sắn buông lung. Người Việt ngoài nước đâu đó mà nghe nghị quyết nầy, chính sách nọ gởi ra từ quê nhà thì lại càng xa lạ với hình ảnh quê hương hơn. Người Việt năm châu bốn biển đã được tôi rèn trong chiến tranh, hòa bình, tuyên truyền và thực chứng. Khát vọng của thế hệ Chiến Tranh Việt Nam là được sống và nghe Sự Thật. Cho nên, dẫu bữa ăn chưa dọn ra nhưng hương vị mới thoảng qua cũng cảm thấy đầy hứa hẹn vì nó khác màu, lạ mùi và biết đâu tươi tắn hơn.
Xem thêm

Văn đoàn Độc lập Việt NamPaul Hoover

Văn Việt: Paul Hoover, nhà thơ, GS Khoa Viết văn trường Đại học San Francisco State Hoa Kỳ, đồng chủ biên tạp chí văn chương New American Writing (Sáng tác mới), tác giả tuyển Thơ Hậu hiện đại Mỹ được nhiều Đại học Mỹ dùng làm tài liệu giảng dạy. Ông cũng là người hiệu đính bản tiếng Anh của Tuyên bố của Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Na. Paul Hoover vừa gửi cho Văn Việt bài viết giới thiệu Tuyên bố này trên một số trang mạng ở Mỹ. Văn Việt xin trích đăng một phần bài viết.
Xem thêm

Một Trang, Nhiều Tiếng Nói


Đó là một trang web mới, nơi đăng các bài viết của nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà bình luận, nhà nghiên cứu độc lập.

Họ cầm bút một cách tự do và độc lập. Không ai ép buộc họ phải viết thế này hay thế kia. Một thời đất nước mình các nhà văn phải viết theo chỉ thị, một kiểu rất mực xã hội xã hội chủ nghĩa, và bây giờ tuy chế độ đã vào nền kinh tế thị trường, nhưng văn học vẫn hiện thân giữa các rào cản mới, có khi tinh vi hơn và có khi thô bạo hơn.
Xem thêm

Hưởng ứng Văn đoàn độc lập Việt Nam


Sau khi Tuyên bố Vận động thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam được công bố, hộp thư liên lạc của Ban Vận động (nhavandoclap@gmail.com) đã nhận được thư hưởng ứng và đăng ký gia nhập Văn đoàn của các cây bút sau:
Xem thêm

Tuyên bố của Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam về việc Trung Quốc cho giàn khoan HD – 981 và các tàu vũ trang xâm chiếm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam


Ngày 2/5/2014 Trung Quốc đã đưa trái phép giàn khoan HD – 981 vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, thực hiện một bước đi mới có tính chất đột biến cực kỳ nguy hiểm trong “chiến lược” xâm chiếm Biển Đông đã được hoạch định từ rất lâu của họ. Càng nghiêm trọng hơn là họ đã cho 80 tàu quân sự và hải giám theo giàn khoan tiến vào hải phận Việt Nam, và ngày 3 và 4/5/2014 đã tấn công các tàu ngư chính và cảnh sát biển của Việt Nam làm nhiệm vụ. Đây rõ ràng là hành động xâm lược không thể chối cãi.

Ngày hôm nay, Nhà nước Việt Nam đã có những tuyên bố và hành động khẳng định chủ quyền Việt Nam tại vùng biển mà giàn khoan HD – 981 của Trung Quốc tiến vào. Chúng tôi, những người viết văn trong Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam kiến nghị Nhà nước có những biện pháp cương quyết hơn nữa, không để Trung Quốc thực hiện được “việc đã rồi” theo ý muốn thâm độc của họ. Thái độ cương quyết một cách tỉnh táo của Nhà nước chắc chắn sẽ được sự ủng hộ của toàn dân, là nhân tố vô cùng quan trọng để tạo nên sức mạnh to lớn của đất nước nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Ngược lại, mọi thể hiện nhu nhược hay không minh bạch trước các hành động leo thang trắng trợn của Trung Quốc sẽ khiến lòng dân bất bình, đi đến nguy cơ bất tín nhiệm chính quyền, vô cùng nguy hiểm cho vận mệnh quốc gia.

Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam xác định trách nhiệm cùng với mọi tổ chức xã hội dân sự động viên các thành viên của mình ủng hộ Nhà nước Việt Nam thực hiện cuộc đấu tranh bằng mọi biện pháp để buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan HD – 981 cùng mọi tàu quân sự và hải giám ra khỏi vùng biển Việt Nam, chấm dứt mọi hành động xâm chiếm đất và biển của việt Nam.

Chúng tôi kêu gọi các nhà văn Việt Nam, các nhà văn gốc Việt thuộc mọi quốc tịch, bằng ngòi bút, bằng mọi hành động khác trong khả năng của mình, góp phần cho chiến thắng của chính nghĩa Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông. Chúng tôi kêu gọi các nhà văn Trung Quốc chân chính đứng về phía chính nghĩa, làm cho nhân dân Trung Quốc hiểu rõ sự thực về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, không để nhà cầm quyền Trung Quốc kích động tư tưởng nước lớn nhằm biện minh những hành động bành trướng của họ. Chúng tôi kêu gọi các nhà văn thuộc mọi quốc gia đứng về phía quyền lợi chính đáng của Việt Nam cũng như của các nước nhỏ ở Đông Nam Á trong cuộc đấu tranh chống âm mưu chiếm đoạt Biển Đông của Trung Quốc.

Tổ quốc lâm nguy! Con mắt Bạch Đằng, con mắt Đống Đa, con mắt Điện Biên Phủ đang dõi theo mọi hành vi của con cháu hôm nay trong sứ mệnh bảo vệ từng tấc đất, tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc mà cha ông đã dựng chủ quyền qua ngàn năm mồ hôi và máu.

Tất cả những người Việt Nam yêu nước, không phân biệt chính kiến, trong giờ phút hiểm nguy này của Tổ quốc hãy đoàn kết một lòng bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Hà Nội, ngày 7/5/2014 Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam

BBC NÓI VỀ TUYÊN BỐ BVĐMột tổ chức xã hội dân sự mới thuộc lĩnh vực văn học với tên gọi ‘Bấm Văn đoàn độc lập Việt Nam’ vừa được tuyên bố vận động thành lập.

Hôm 03/3/2014, một nhóm 61 cây bút thuộc các lĩnh vực văn học, thi ca, nghiên cứu, phê bình, kịch tác gia, dịch giả v.v… là người Việt Nam ở trong và ngoài nước đã công bố một tuyên bố vận động thành lập Văn đoàn.
Tuyên bố do Trưởng ban vận động, nhà văn Nguyên Ngọc, cùng nhiều cây bút khác là thành viên Ban vận động như Bùi Chát, Bùi Minh Quốc, Bùi Ngọc Tấn, Dương Tường, Đặng Tiến, Đỗ Lai Thúy, Đỗ Trung Quân, Giáng Vân, Hoàng Hưng, Nguyễn Duy, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang Lập, Phạm Đình Trọng, Phạm Xuân Nguyên, Lưu Trọng Văn, Võ Thị Hảo, Vũ Thư Hiên, Ý Nhi v.v… đồng ký tên, cho hay Văn đoàn có ba sứ mạng chính.
Thứ nhất là “đoàn kết tương trợ giữa những người viết văn tiếng Việt trong và ngoài nước;
Thứ hai là "tạo điều kiện nâng cao về nghề nghiệp, thúc đẩy sáng tạo cá nhân, khuyến khích đổi mới trong sáng tác và nghiên cứu phê bình văn học và ngôn ngữ;”
Và thứ ba là “bảo vệ mọi quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng, hợp pháp của hội viên, đặc biệt là quyền tự do sáng tác và công bố tác phẩm, cũng như quyền tự do tiếp cận tác phẩm văn học của mọi người.”

'Cạnh tranh nhưng không đối lập'

Văn đoàn độc lập Việt Nam được nhóm vận động xác định và tuyên bố “là một tổ chức của xã hội dân sự, ái hữu nghề nghiệp, hoàn toàn độc lập đối với mọi hệ thống tổ chức và thiết chế trong và ngoài nước.”
Theo tuyên bố, Điều lệ và Chương trình hành động cụ thể của Văn đoàn sẽ được hình thành và công bố trong quá trình vận động tổ chức này.
Trao đổi với BBC hôm 03/3/2014, nhà phê bình văn học, dịch giả Phạm Xuân Nguyên, thành viên Ban vận động nói Văn đoàn Độc lập không có ý định 'đối lập' với các tổ chức, hiệp hội đang tồn tại ở Việt Nam như Hội nhà văn Việt Nam, Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật, tuy nhiên ông Nguyên cho rằng sẽ một độ cạnh tranh nhất định.
Nhà phê bình giải thích: "Sự cạnh tranh đó sẽ trên hoạt động, mà trên hoạt động rồi thì sẽ thấy cái chuyện cạnh tranh hay không,
"Chứ không phải mục đích là lập ra hội này để đối lập với hội kia, để cạnh tranh, thì điều đó, bản thân sự thành lập cũng đã có cái khác rồi,
"Sự tồn tại của một sự vật nào đó là nó có lý của nó, thì tất nhiên nó đã khác rồi."
Ông Nguyên cho hay theo dự kiến của ban vận động, Văn đoàn sẽ là một tổ chức mở và các hội viên khi tham gia vẫn có thể đồng thời là thành viên, hội viên của các tổ chức, hội đoàn chuyên môn khác, trừ phi các hội đoàn đó có yêu cầu khác như yêu cầu hội viên chỉ được tham gia một hội đoàn mà thôi.
Được biết tại Việt Nam hiện nay, Hội nhà văn Việt Nam, hội chính thức được nhà nước công nhận và cấp kinh phí hoạt động từ ngân sách nhà nước, đã có 57 năm hoạt động.
Tổ chức này là thành viên của Hội Liên hiệp Văn học, Nghệ thuật Việt Nam và đương kim Chủ tịch Hội, nhà văn Hữu Thỉnh, đã có ba nhiệm kỳ liên tiếp làm lãnh đạo Hội kể từ năm 2000 tới nay.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/03/140303_thanh_lap_van_doan_doc_lap_vn.shtml

PHÁT BIỂU CỦA NHÀ NGHIÊN CỨU PHÊ BÌNH PHẠM XUÂN NGUYÊNVăn đoàn Độc lập Việt Nam đang được vận động thành lập không có ý định 'đối lập' với các tổ chức, hiệp hội đang tồn tại ở Việt Nam như Hội nhà văn Việt Nam, Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật, theo một thành viên Ban vận động.


Trao đổi với BBC hôm 03/3/2014, nhà phê bình văn học, dịch giả Phạm Xuân Nguyên cho hay theo dự kiến của nhóm chủ trương và vận động, Văn đoàn Độc lập sẽ là một tổ chức xã hội dân sự mang tính chất hoàn toàn độc lập, ái hứu nghề nghiệp, tuy nhiên sẽ có một mức độ cạnh tranh nhất định về hoạt đông và chuyên môn, nội dung với Hội nhà văn hiện hữu của Nhà nước.
'Cạnh tranh qua hoạt động' Nhà phê bình nói:
"Sự cạnh tranh đó sẽ trên hoạt động, mà trên hoạt động rồi thì sẽ thấy cái chuyện cạnh tranh hay không,
"Chứ không phải mục đích là lập ra hội này để đối lập với hội kia, để cạnh tranh, thì điều đó, bản thân sự thành lập cũng đã có cái khác rồi,
"Sự tồn tại của một sự vật nào đó là nó có lý của nó, thì tất nhiên nó đã khác rồi."
Ông Nguyên cũng nói thêm rằng theo dự kiến của ban vận động, Văn đoàn sẽ là một tổ chức mở.
Theo đó, các hội viên khi tham gia Văn Đoàn vẫn có thể đồng thời là thành viên, hội viên của các tổ chức, hội đoàn chuyên môn khác, trừ phi các hội đoàn đó có yêu cầu khác như yêu cầu hội viên chỉ được tham gia một hội đoàn mà thôi.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/03/140303_pham_xuan_nguyen_vandan_vietnam.shtml

TRÍCH BÌNH LUẬN TRÊN MẠNG VỀ TUYÊN BỐ BAN VĐ@ Nam Bộ02:56 Ngày 04 tháng 03 năm 2014

Trong thời Pháp thuộc còn có nhiều nhà văn, nhà báo xuất sắc. Những tên tuổi như tứ đại văn gia Hà Thành Quỳnh, Vĩnh, Tố, Tốn vẫn là những tượng đài khó vượt qua. Những văn đoàn hoạt động rất tích cực như Tự Lực Văn đoàn đã để lại dấu ấn trong văn chương, xã hội cũng như chính trị không thể phủ nhận, mắc dù số người không đông và rất trẻ và không hề được sự giúp đỡ nào của Chính Quyền. Những tên tuổi như anh em Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng, Trần Tiêu, Nguyễn Tuân, Thế Lữ, Xuân Diệu, Vũ Trọng Phụng, Tam Lang, Nguyên Hồng, Nguyễn công Hoan... Không chỉ văn xuôi tiểu thuyết mà cả trong lãnh vực thi ca và kịch nghệ. Cả một phong trào Thơ Mới lẫy lừng với những tên tuổi bất hủ như Thế Lữ, Xuân Diệu, Cù Huy Cận, Phạm Huy Thông, Hàn Mặc Tử... Có thể nói những tên tuổi này đã làm thay đổi bộ mặt không những trí thức mà phần lớn giới trẻ Hà Nội, ảnh hưởng cả đến giới bình dân. Sự đóng góp của những nhà văn này vào sự thay đổi xã hội thực sự to lớn, góp phần canh tân xã hội. Ở miền Nam các trí thức Hà Nội từ 1954 đã đem vào Saigon sức sống của Tự Lực Văn Đoàn, làm cho nếp sống xã hội ở Saigon có dáng dấp phương Tây, khác hẳn lối sống của Hà Nội và miền Bắc XHCN!
Ở miền Bắc, từ sau sự đàn áp khốc liệt nhóm Nhân Văn Giai Phẩm thì chỉ còn Văn Học XHCN, Văn Học QD. Ban VHTTTW đóng khung cho tư tưởng cả miền Bắc chỉ có mỗt khuôn khổ, một màu đỏ và sau này chỉ có một chiều hướng tới là chiến tranh "giải phóng" Miền Nam.
Đến nay các văn thi sĩ VN mới hô hào thành lập Văn Đoàn độc lập thì đã là quá trễ. Quá trễ là vì từ khi có NNXHCN thì ban VHTT nay là Ban TGTW đã nắm và bao sân hết rồi. Thật đáng tiếc!
Kính chúc quí vị thành công!
http://xuandienhannom.blogspot.com/2014/03/tuyen-bo-van-ong-thanh-lap-van-oan-oc.html

thanh cao07:39 Ngày 04 tháng 03 năm 2014

Mong sao nền Văn Học nước Nam ngày một thăng tiến! Văn là người nhưng đồng thời Văn cũng chính là dân tộc vậy! Đây sẽ là một cách bảo vệ non sông Việt Nam trước ách xâm lăng văn hóa và phát triển quyền con người! Mong cho quý vị chân cứng đá mềm và mau tiến bước !
http://xuandienhannom.blogspot.com/2014/03/tuyen-bo-van-ong-thanh-lap-van-oan-oc.html

Nặc danh08:49 Ngày 04 tháng 03 năm 2014

Rất ủng hộ Tuyên bố thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam. Chỉ khi có một tổ chức Ván hóa văn nghệ độc lập mới gìn giữ, củng cố và phát triển được nền Văn học-nghệ thuật VN. Hi vọng không lâu nữa những áng văn thơ tuyệt vời sẽ sớm cho người Việt được ái mộ, như những dòng tả cảnh tuyệt vời về Tây nguyên (rừng xà nu-Nguyễn Trung Thành), những bài thơ lay động lòng người của Bọ Lập (trong nhóm Vòm cửa xanh)... Danh sách những nhà Văn, nhà thơ... nên được công bố đầy đủ để dân chúng tôi ủng hộ. Tôi sẽ mua tất cả những tác phẩm của những tác giả trong Văn đoàn độc lập để đọc và cho con cháu đọc.
http://xuandienhannom.blogspot.com/2014/03/tuyen-bo-van-ong-thanh-lap-van-oan-oc.html

Nặc danh22:30 Ngày 04 tháng 03 năm 2014

Chúng tôi là dân đen, không viết lách được chỉ có tấm lòng yêu quý các bác ở trong Văn đoàn, nhất là bác Nguyên Ngọc, "người thợ mộc" đã từ chối giải thưởng HCM năm 2011. Nếu Quỹ Văn đoàn mới đầu có khó khăn mong các Bác công bố số tài khoản để chúng tôi ủng hộ. Rất mong rồi đây VĐoàn sẽ cho ra mắt những tác phẩm "Khai dân trí" thật giá trị.
http://xuandienhannom.blogspot.com/2014/03/tuyen-bo-van-ong-thanh-lap-van-oan-oc.html

Lê Bình Nam on 05/03/2014 - 3:47 sáng

Hoan nghênh! Trí thức, đặc biệt là nhà văn, nhà thơ Việt Nam ai cũng thấy rõ chế độ độc tài toàn trị cộng sản hiện nay là cơ hội ngon lành cho bọn vua quan tham ô xã nghĩa rút hết tinh lực của nhân dân, chuyên làm tay sai cho bành trướng Bắc Kinh. Nếu không có những con người thẳng thắn, tâm hồn trong sáng, phản ánh một thực trạng xuống dốc thảm hại trên mọi phương diện của đất nước, thì bọn bành trướng Bắc Kinh sẽ dần dần từng bước nô lệ hóa Việt Nam. “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm/Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà!” Chúc mừng trí thức Việt Nam lên đường.
http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2014/03/04/tuyen-bo-van-dong-thanh-lap-van-doan-doc-lap-viet-nam/

Thịnh còm on 04/03/2014 - 11:24 sáng

Hề hề! Tớ phát hiện trong 61 vị này có những người thuộc nhiều chiến tuyến đối lập. Nếu tớ nhớ không lầm thì Lê Hoài Nguyên (số 23) chính là đại tá an ninh Thái Kế Toại là người đã hỏi cung tù nhân lương tâm Hà Sĩ Phu (số 18) và Dương Thu Hương năm 1991 tại Hà nội. Nhưng ông Lê Hoài Nguyên có lẽ tiến bộ khi đã ra khỏi ngành an ninh và đã viết một bài khá tốt về vụ Nhân văn giai phẩm?

#53 by Người Hà nội mới on 04/03/2014 - 11:30 sáng

Hay hé! “người đã hỏi cung tù nhân lương tâm ” và tù nhân lúc đó,nay lại cùng chung mâm thế mới vui cho những người đúng là đông chí! CHÂN LÝ đã làm mọi người xích lại gần nhau, còn mọi sự “tuyên truyền giáo dục” chỉ ma mỵ người ta lúc còn ngây thơ thôi!

#54 by Thịnh còm on 04/03/2014 - 12:12 chiều

(Viết tiếp) Ở đây cũng thấy mấy tù nhân lương tâm khác nữa như Bùi Ngọc Tấn (số 5), Hoàng Hưng (số 21) , Vũ Thư Hiên (60); các nhà văn bị quản chế (Bùi Minh Quốc, Hà Sĩ Phu, Tiêu Dao Bảo Cự), nhà văn bị cấm xuất cảnh (Hà Sĩ Phu, Mai Thái Lĩnh), đứng cạnh một số đông vẫn đang là đảng viên, một số văn sĩ hải ngoại mà bà con hải ngoại không yêu thích! Không sao, đa nguyên mà, nhưng chúng tôi chờ xem tác phẩm của quý vị. @ người Hà nội mới. Họ đang ngồi cùng chiếu thôi, ta chưa nên bảo họ “ngồi cùng mâm” vì chắc chẳng có gì để ăn đâu, ăn roi thì có! Nhiều nhà văn ở đây tuy chưa đi tù (và đang có chức tước) nhưng cũng thường xuyên xuất hiện để ủng hộ các tù nhân và dân oan. Có lẽ vì thế mà dần dần họ phải gần nhau lại để thành lực lượng. Ta cứ chờ xem, mọi người vẫn đang tự diễn biến, không có gì đứng yên cả…
http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2014/03/04/tuyen-bo-van-dong-thanh-lap-van-doan-doc-lap-viet-nam/

Copyright © 2014 VĐĐLVN. All rights reserved.